ข้อคิดจาก พระพยอม เริ่มต้นปีใหม่ฉกๆ ฉวยๆ ก็จะซวยตลอดทั้งปี

วันที่ 31 ธ.ค. 66 ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของปี ที่วัดสวนแก้ว ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี พบพระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว โดยได้เตือนสติประชาชนเที่ยวส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่อย่างมีสติ พระพยอมกัลยาโณ กล่าวว่า ปีใหม่ขอให้โยมทุกคนอยู่แบบชีวิตไม่ประมาท อย่าไปสร้างความเดือดร้อนรำคาญเอาสนุกไว้ด้วยการเอาความทุกข์ไปให้เขา เช่นเปิดเครื่องเสียงดัง ร้องรำทำเพลงส่งเสียงดัง ทำให้เพื่อนข้างบ้านรำคาญ ถ้าแบบนั้นต้องไปเปิดกลางทุ่งเพื่อไม่ให้เกิดความเดือดร้อน

ท่านยังกล่าวอีกว่า อย่าสร้างความเดือดร้อนให้แก่ชุมชน เดี๋ยวเกิดมีเรื่องมีราวกัน และสิ่งที่ต้องเตือนอย่างยิ่งคือเรื่องของการเดินทางต้องเดินทางให้ปลอดภัยอย่าเดินทางเข้าคุก หรือเข้าโรงพยาบาล และขึ้นเมรุ การรักษาตัวรอดเป็นยอดดี ถ้าปีใหม่รักษาตัวไม่รอดคือยอดแย่ ต้องรักษาตัวให้รอดไม่มีคดี ไม่มีเรื่องมีราว และไม่ถูกปรับ ถือว่าเป็นการต้อนรับปีใหม่อย่างชาญฉลาด อาตมาขอให้พรแบบโบราณก่อน อายุ วัณโณ สุขัง พะลัง แปลว่า ต้องมี 4 พลังถึงจะมีพร ปัญญาพลัง วิริยะพลัง อนะวัชพลัง สังฆพลัง ปัญญาต้องมานำหน้า

ส่วนวิริยะอุสาหะ ทำหน้าที่อะไร ถ้าไม่มีความวิริยะอุสาหะฉลาดแค่ไหนก็ทำไม่สำเร็จ ส่วนอนุวัชพลัง ต้องซื่อสัตย์สุจริต สุดท้ายถ้าคนเราหามาให้ได้มาแบ่ง เขาเรียกรู้จักสงเคราะห์เกื้อกูลกัน จิตที่คิดจะให้สบายกว่าจิตที่คิดจะเอา และควรเป็นผู้ให้ คือให้ๆ ช่วยๆ ให้ๆ แต่ถ้าฉกๆ ฉวยๆ ก็จะซวยทุกวัน ต้องอยู่แบบให้ๆ ช่วยๆ อย่าอยู่แบบฉกๆ ฉวยๆไม่งั้นก็จะซวยตลอดทั้งปี